Bên cạnh thực phẩm, Tokutei nhà hàng cũng là công việc đang được rất nhiều bạn quan tâm. Về bản chất, công việc này không quá vất vả, không phải làm việc ngoài trời nắng. Thêm vào đó, mức lương nhà hàng cũng rất hấp dẫn. Chính vì thế, đây là một lựa chọn rất tuyệt vời dành cho các bạn có tiếng Nhật tốt.
Trong bài viết này, Đông Phương sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về ngành nhà hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi chúng sẽ chia sẻ về việc thi chứng chỉ Nhà hàng để các bạn có thể chuyển từ TTS hay DHS lên Visa Tokutei Ginou.
I.Tìm hiểu chung về Tokuei ngành ăn uống nhà hàng.
1. Ngành dịch vụ ăn uống- nhà hàng là gì
Hiểu một cách đơn giản, Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng là chương trình visa mới của Nhật Bản. Theo đó, lao động tham gia chương trình này sẽ làm việc trong ngành nhà hàng tại Nhật, được hưởng mức lương và chế độ đãi ngộ tương đương với lao động người Nhật. Chương trình yêu cầu lao động đã có kỹ năng chuyên môn để có thể bắt đầu công việc luôn mà không cần phải trải qua các lớp huấn luyện hay đào tạo.
>>> Ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng tại Nhật Bản cũng là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực. Theo thống kê, Nhật Bản sẽ cần khoảng 250.000 người để đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện tại và trong khoảng 5 năm nữa, con số này sẽ lên đến 290.000 người. Để giải quyết “bài toán nhân lực” này, phía Nhật Bản tiếp tục tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc, trong đó có Việt Nam.
2. Công việc cụ thể của ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng tại Nhật Bản
Khi tham gia đơn tuyển ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng tại Nhật Bản, bạn sẽ phải đảm nhận các công việc cơ bản sau:
- Tiếp nhận, tư vấn cho khách về dịch vụ của nhà hàng
- Order đồ ăn theo yêu cầu của khách
- Phục vụ khách trong thời gian sử dụng dịch vụ
- Xử lý và giải quyết những vấn đề phát sinh với khách hàng
- Thực hiện thêm một số công việc như lau dọn nhà hàng, chuẩn bị đồ ăn cho khách...
3. Ưu điểm của đơn tuyển Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng
Những đơn tuyển lao động theo diện visa mới ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng thu hút sự quan tâm của nhiều lao động với các lợi thế như:
- Đây là ngành nghề tuyển dụng lớn về nguồn lao động
- Công việc trong ngành Nhà hàng nhìn chung là ổn định, nhẹ nhàng và sạch sẽ. Môi trường làm việc an toàn và văn minh.
- Lao động làm việc trong ngành Nhà hàng cũng sẽ được hưởng chế độ lương cao hơn, thậm chí tương đương với người Nhật ở cùng trình độ.
- Mức phí tham gia chương trình cũng sẽ thấp hơn so với chương trình thực tập sinh. Những bạn ở Nhật chuyển đổi visa Kỹ năng đặc định ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng sẽ không mất phí.
- Làm việc trong ngành Nhà hàng tại Nhật Bản cũng là cơ hội để học hỏi kỹ năng nghiệp vụ chu đáo tại các nhà hàng Nhật, nâng cao năng lực bản thân và cải thiện trình độ tiếng Nhật.
II. Điều kiện tham gia đơn tuyển Kỹ năng đặc định ngành Nhà hàng
1. Điều kiện tham gia đơn tuyển Kỹ năng đặc định ngành Nhà hàng
Theo quy định của Bản ghi nhớ hợp tác MOC, phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định người Việt sau khi người lao động đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam và có tên trong Danh sách xác nhận được cấp bởi Bộ Lao động Thương binh và xã hội.
Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, điều kiện tham gia Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng được với các điều kiện sau:
- Yêu cầu độ tuổi: Năm, Nữ trên 18 tuổi
- Trình độ văn hóa: tốt nghiệp THPT trở lên
- Ngoại hình: cao từ 1m52 trở lên
- Yêu cầu sức khỏe: có sức khỏe tốt, không đeo kính cận, không xăm hình, không mù màu…
- Lao động có tư chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự…
- Vượt qua kỳ thi Đánh giá năng lực ngành Dịch vụ khách sạn – Nhà hàng
- Một số yêu cầu khác: chăm chỉ, chịu khó, đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ ăn uống, có sự kiên nhẫn và khả năng chịu áp lực công việc cao.
III. Quy trình tham gia Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng như thế nào?
Lao động đáp ứng điều kiện tham gia đơn tuyển dụng có thể tham gia đơn tuyển theo quy trình dưới đây:
Bước 1: Chọn cơ quan phái cử uy tín
Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết, chờ sắp xếp tham gia phỏng vấn với khách hàng.
Bước 3: Phỏng vấn
Bước 4: Nếu đỗ đơn, người lao động bổ sung những giấy tờ còn thiếu (nếu có). Phòng hồ sơ của công ty sẽ phối hợp với khách hàng để tiến hành làm hợp đồng, bảng điều kiện tuyển dụng, bảng lương…. Sau khi hoàn thành xong sẽ gửi cho người lao động xem và ký kết.
Bước 5: Nộp toàn bộ hồ sơ của người lao động lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE)
Bước 6: Khi nhận được COE phía công ty phái cử sẽ tiến hành xin visa tại Đại sứ quán
Bước 7: Sau khi có visa sẽ mua vé máy bay và xuất cảnh.
Quy trình tham gia Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng như thế nào?
IV. Kỳ thi và cấu trúc đề thi Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng
1. Lịch thi Tokutei nhà hàng
Lịch thi nhà hàng chỉ có 3 đợt mỗi năm. Con số này rất ít nếu so với điều dưỡng hay nông nghiệp, do đó bạn cần đăng ký sớm.
2. Cấu trúc đề thi Tokutei nhà hàng
Đề thi Tokutei nhà hàng sẽ được chia thành hai phần là lý thuyết và thực hành. Trong đó, lý thuyết có 30 câu, thực hành có 15 câu. Nếu điểm số của bạn đạt trên 65% là vượt qua kỳ thi.
Phần 1: Thi lý thuyết
- Ngôn ngữ: Tiếng Nhật
- Số lượng câu hỏi: 30 câu
- Hình thức: Trắc nghiệm trên máy tính
- Nội dung: Kiến thức về quản lý vệ sinh/ Kiến thức liên quan đến CBTP/ Tổng quan về tiếp khách
Phần 2: Thi thực hành
- Ngôn ngữ: Tiếng Nhật
- Số lượng câu hỏi: 15 câu
- Hình thức: Trắc nghiệm trên máy tính
- Nội dung: Gồm 3 phần, liên quan trực tiếp tới 3 nội dung thi ở phần lý thuyết, mỗi phần 5 câu
Lưu ý: Ngôn ngữ thi là tiếng Nhật nên bản tiếng Việt chỉ mang tính tham khảo.
TÀI LIỆU NGÀNH NHÀ HÀNG
Nghiệp vụ bồi bàn:
Nghiệp vụ chế biến:
Nghiệp vụ quản lý vệ sinh:
Trên đây là thông tin chi tiết về Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng. Hi vọng phần tổng hợp này đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về đơn tuyển và quy trình thi tuyển Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp, bạn hãy liên hệ với Đông Phương theo số Hotline: 096.472.6676 để được hỗ trợ nhé!