Ứng dụng học tiếng Nhật hiệu

Phần trước Quốc tế Đông Phương đã chia sẻ tới các bạn các cách học, xác định mục tiêu, các phương pháp học tiếng nhật cho người mới bắt đầu. Ngày hôm nay Quốc tế Đông Phương chia sẻ kỹ hơn tới các bạn các phần mền, các app hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật nhé.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

       I.            Từ điển

1. Jdict

Điểm nổi trội của Jdict so với các phần mềm khác chính là tính năng nhận dạng chữ kanji viết tay (chế độ online và offline); tra từ bằng romaji. Phần mềm còn hỗ trợ dịch đoạn văn dựa trên cơ sở google dịch.

Giao diện của Jdict cũng rất dễ nhìn và dễ nắm bắt. Một đặc điểm nữa là bạn có thể đánh từ tiếng Việt cần tra hoặc từ tiếng Nhật cần tra trên cùng thanh search mà không phải chuyển đổi gì. Jdict cũng tích hợp thêm cả chức năng tra Nhật – Anh để bù đắp một số từ tra từ tiếng Nhật sang tiếng Việt mà không có hoặc bị sót nghĩa. Chức năng “Favorite” và “History” để lưu những thứ cần ghi nhớ khi tra cũng là một đặc điểm nổi trội của Jdict.

2. Mazii

Là một trong những ứng dụng hỗ trợ người học hiểu sâu hơn ngữ nghĩa giữa tiếng Việt và tiếng Nhật. Đây cũng là công cụ được tích hợp các tính năng tra cứu đa dạng gồm: Kanji, Hiragana, Romanji, Tiếng Việt và bảng vẽ Kanji.

Ngoài những chức năng cơ bản là tra từ và tra kanji; Mazii còn có chức năng tra ngữ pháp. Ngoài ra, Mazii còn có thêm hệ thống các chữ hán và các mẫu ngữ pháp cho kỳ thi JLPT khá hữu dụng.

3. Phần mềm chuyên về Kanjji-Xkanji

Xkanji là trọn bộ giải pháp học tiếng Nhật, được tích hợp đầy đủ cả từ điển, kanji và ngữ pháp. Không chỉ tra cứu bằng các cách thông thường; xKanji còn cho phép bạn tìm kiếm bằng camera, romaji và cả chữ viết tay.Thêm các chữ kanji, từ vựng, ngữ pháp vào danh sách yêu thích; có thể lưu lại lịch sử tra cứu

4. Akebi

Akebi là một app từ điển lớn, với rất nhiều các ví dụ cụ thể. Một chức năng cực cực kì tuyệt vời của Akebi là “Show Words with this Kanji”. Khi bạn tra một từ kanji, nó sẽ hiện ra một cả một “gia đình”, các từ khác sử dụng chữ kanji đó như một bộ phận cấu thành, giống như kiểu mindmap.

Như vậy, các bạn sẽ có sự liên hệ, liên tưởng rộng hơn khi tra một từ kanji. Akebi cũng có chức năng giải thích các chữ kanji như mức độ thông dụng của nó; thuộc cấp N mấy; nghĩa là gì; đọc như nào; bao nhiêu nét; cách viết; các từ hay đi kèm.

 

   II.             Từ vựng, ngữ pháp

1. Learn Japanese Phrases

Learn Japanese Phrases là app học từ vựng tiếng Nhật miễn phí tại nhà, đây là ứng dụng học tiếng Nhật trên điện thoại miễn phí hỗ trợ người học cải thiện vốn từ vựng cũng như luyện tập khả năng nghe nói và phát âm chuẩn tiếng Nhật của mình.

           

2. Ứng dụng Quizlet

Quizlet là phiên bản điện tử của phương pháp học theo flashcard truyền thống. Những từ vựng và khái niệm, thuật ngữ được thể hiện qua các thẻ từ (flashcard), kết hợp với những trò chơi thú vị giúp người học dễ ghi nhớ từ mới và kanji lâu hơn. Quizlet chứa một kho từ vựng của các ngôn ngữ khác nhau mà người dùng tạo ra. Tại đây cũng có rất nhiều bộ từ vựng tiếng Nhật sẵn có như Minnano Nihongo, Soumatome, Shinkanzen, v.v. Tại khung tìm kiếm của ứng dụng, bạn chỉ cần tìm theo tên giáo trình hoặc trình độ tiếng Nhật là sẽ ra các bộ từ vựng để học rồi.

 

3. Ứng dụng Anki

Tương tự như Quizlet, Anki là một phần mềm học từ vựng qua flashcard trên máy tính và điện thoại di động rất nổi tiếng. Các flashcards này có thể có sẵn hoặc do bạn tự tạo. Mỗi một bộ Flashcards gọi là “Deck” (tạm dịch là Bộ Từ Vựng) và cách học này sẽ kích thích não bộ ghi nhớ từ vựng nhanh hơn. Tuy nhiên, giao diện của Anki sử dụng ngôn ngữ tiếng anh, chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

 

 4. Ứng dụng Anime Japanese

App Anime là một phương tiện tuyệt vời để bạn “vui học tiếng Nhật” đúng nghĩa. Với ứng dụng Anime Japanese, bạn sẽ học được những câu nói, những mẫu câu phổ biến trong anime cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Không phải học cấu trúc lằng nhằng, bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay những mẫu câu học được trong Anime Japanese trong cuộc sống. Và chắc chắn, những mẫu câu này rất dễ nhớ. Ứng dụng cũng đã chia thành các mục khác nhau như thường ngày, giao thông, thời tiết, thời gian để bạn dễ dàng tra cứu.

III.            Luyện nghe, đọc

1. Ứng dụng Minano Nihongo A-Z

  Minano Nihongo A-Z (JMina) là phần mềm học tiếng Nhật không thể thiếu dành cho những người mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này. JMina tổng hợp đầy đủ tất cả các kiến thức trọng tâm từ N5 đến N1 cho người học. Có các bài luyện đọc, luyện nghe và tổng hợp kiến thức

2. Japanese Listening Practice

Phần mềm Japanese Listening Practice được người dùng đánh giá là một trong những app giúp luyện nghe với hơn 40 chủ đề rất phong phú, khác nhau trong tiếng Nhật. Ứng dụng này cũng cung cấp cho người học các bản tin bằng tiếng Nhật mỗi ngày giúp cho các bạn luyện nghe được phong phú hơn.

Ưu điểm nổi bật của app này đó là ngoài tính năng nghe trực tuyến, người học cũng có thể tải những bài nghe ở trên phần mềm này về điện thoại của mình để nghe offline, có thể nghe tiếng Nhật mọi nơi, mọi lúc khi muốn.

3. Cùng nhau học tiếng Nhật 

 

Cùng nhau học tiếng Nhật - Đây chính là phần mềm luyện nghe dành cho dòng điện thoại iPhone bởi đài NHK WORLD cung cấp. Ứng dụng có tích hợp khoảng 50 bài nghe tiếng Nhật sơ cấp trong bộ giáo trình Minna no Nihongo với hình thức là kịch phát thanh - hội thoại tiếng Nhật. Mỗi bài nghe là một tình huống giao tiếp tiếng Nhật khác nhau trong cuộc sống hàng ngày mà bạn thường hay gặp phải

4. Kakkotosukeru

Phần mềm luyện nghe tiếng Nhật Kakkotosukeru

Đây là app giúp người học luyện nghe tiếng Nhật có sự thiết kế chương trình học giống như những trò game với các mức độ từ thấp lên đến cao. Toàn bộ phần mềm này gồm có 100 level, để có thể vượt qua mỗi trình độ level các bạn phải nghe các đoạn hội thoại và điền những từ còn thiếu vào nội dung bài nghe.

Với thiết kế tinh tế như vậy, phần mềm này bắt buộc các bạn phải nghe đi nghe lại thật nhiều lần những bài hội thoại, từ đó khả năng nghe tiếng Nhật của bạn trở nên tốt hơn, có thể nắm bắt được từ vựng tiếng Nhật nhanh hơn.